Mọi điều bạn cần biết về nhân sâm Hàn Quốc


Nhân sâm Hàn Quốc cái tên gọi đã quá quen thuộc với người tiêu dùng khi mà xu hướng của con người ngày càng quan tâm tới sức khỏe nhiều hơn. Tuy nhiên không phải cái gì quen thuộc là mọi người đã hiểu về nó cặn kẽ. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu lý do vì sao người tiêu dùng lại ưa thích Nhân sâm đến vậy, cách phân loại, đánh giá đúng số tuổi của Nhân Sâm Hàn Quốc ra sao.

6 tác dụng chính của Nhân sâm mà theo các nhà nghiên cứu khoa học và tài liệu để lại mang tới cho người tiêu dùng:

1. Nhân sâm giúp tăng khả năng đề kháng

– Những người có triệu chứng mất máu, hoa mắt, choáng váng dẫn tới ngất xỉu nên dùng nhân sâm để phục hồi lại huyết áp, cơ thể được ổn định trong thời gian ngắn.

2. Nhân sâm giúp giảm mệt mỏi

– Nhân sâm giúp giảm mệt mỏi, tăng cường thể lực và tư duy. Hơn nữa, nhân sâm Hàn Quốc còn giúp vỏ não được gia tăng quá trình ức chế và hưng phấn, làm phục hồi bình thường khi hai quá trình này bị rối loạn. Trong nhân sâm có saponin, nếu dùng một lượng nhỏ sẽ giúp trung khu thần kinh được hưng phấn, còn khi dùng lượng lớn sẽ làm ức chế.

Nhân sâm giúp làm giảm mệt mỏi

3.  Nhân sâm giúp khả năng miễn dịch

– Nhân sâm tươi Hàn Quốc giúp tăng khả năng miến dịch, khả năng thực bào của hệ tế bào võng nội bì của cơ thể được tăng cường, từ đó tính miễn dịch được nâng cao.

4. Thân và lá của nhân sâm có tác dụng làm hưng phấn.

– Thân và lá của nhân sâm có tác dụng làm hệ tuyến yên, vỏ tuyến thượng thận được hưng phấn.

5. Cải tạo và tăng cường khả năng sinh dục

– Cải tạo và tăng cường khả năng sinh dục cả nam lẫn nữ

6. Ức chế quá trình ung thư

– Chất Saponin có trong nhân sâm làm tế bào ung thư bị ức chế sự sinh trưởng và phát triển.

Không những vậy nhân sâm còn giúp gia tăng chức năng giải độc của gan, bảo vệ gan được an toàn, giúp mắt sáng, thích nghi tốt với bóng tối.

Nhân sâm giúp ức chế ung thư

Cách phân loại Nhân sâm Hàn Quốc

1. Phân loại Nhân sâm theo quá trình phát triển

– Sâm trồng (재배삼)

Là nhân sâm được gây trồng nhân tạo, trồng trên đồng, ruộng kéo dài từ khi gây giống đến khi trưởng thành. Sâm trồng có hình dáng giống người, chân của củ sâm là 2 nhánh lớn có các rễ sâm. Hình dáng và số rễ sâm mọc ra nhiều hay ít tùy theo loại đất, cách trồng, loại phân bón, nước. Độ tuổi của sâm được xác định thông qua số nhánh của rễ sâm.

– Sâm Jang-nue (장뇌삼)

Được trồng nhân tạo giống sâm trồng ở những vùng núi sâu dưới tán cây lâu năm nhưng nó được nhân từ giống sâm núi. Đặc điểm của sâm là không có thân, chỉ có đầu nối liền với chân.

– Sâm núi (산삼)

Là loại sâm tốt nhất được mọc tự nhiên trong núi sâu. Sâm có vị hơi ngọt và đắng.

2. Phân loại nhân sâm theo phương pháp chế biến

– Sâm tươi (산삼)

Là loại sâm vừa được thu hoạch từ trong đất, trên thân vẫn còn dính một lớp đất mỏng tự nhiên.

– Bạch sâm (백삼)

Từ sâm tươi đã bị lột một lớp vỏ mỏng và được phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên cho đến khi thành phần nướcchỉ còn dưới 14%, lúc này vỏ sâm có màu trắng sữa nên được gọi là Bạch sâm. Sâm được phơi khô nên có thể bảo quản lâu dài. Bạch sâm gồm nguyên củ khô, thân sâm khô, rễ sâm khô

– Hồng sâm (홍삼)

Sâm tươi đem hấp chín khô cho tới khi chỉ còn dưới 14% thành phần nước, lúc này ruột sâm có màu hồng nên gọi là Hồng sâm. Hồng sâm được phân thành thiên sâm, địa sâm, lương sâm.

– Thái cực sâm (태극삼)

Sâm tươi được cho vào nước đang sôi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Khi lớp vỏ chuyển sang màu đỏ thì vớt ra và sấy khô lúc này được gọi là thái cực sâm.

Xác định độ tuổi của Nhâm sâm Hàn Quốc.

Dựa vào hình dáng chân của củ sâm

Chúng ta sẽ dựa vào kích thước của phần chân củ sâm, sâm 6 năm tuổi thường to và rắn chắc hơn sâm ít năm tuổi. Xung quanh chân sâm sẽ có các rễ sâm mọc ra.

Dựa vào các đốt của rễ củ sâm

Mỗi năm tuổi của củ sâm cũng được thể hiện bằng cách sinh thêm một đốt trên phần rễ củ.

Cách đếm : Sâm 2 năm tuổi sẽ có 1 đốt từ chân củ sâm, 3 năm tuổi thì có 2 đốt, 6 năm tuổi có 5 đốt.

Hạn chế : Trong quá trình vận chuyển đốt thường bị rụng, gãy.

Dựa vào số đốt của đầu củ sâm

Cứ thêm một năm tuổi thì trên phần đầu củ sâm lại sinh thêm một đốt, phần đốt của năm sau được mọc ở phía chéo đối diện.

Cách đếm : Do 1 hoặc 2 đốt đầu thường bị che mất, nên ta tính mỗi đốt là 2 năm cộng với đốt tiếp theo bằng số năm tuổi của sâm. Theo đó, sâm có 2 đốt là 4 năm tuổi, 3 đốt là 5 năm tuổi, 4 đốt trở lên là 6 năm tuổi.

Hạn chế : Quá trình trồng có thể do gặp thời tiết xấu hoặc cách chăm sóc không tốt mà sâm không có đốt nào, nhưng với sâm 4 năm tuổi phải có 2 đốt.

Dựa vào kích thước đầu củ sâm

Nếu là sâm 6 năm tuổi thì phần đầu và thân củ có kích thước gần bằng nhau. Nếu đầu củ sâm bị thối một ít chứng tỏ chất lượng trồng kém. Vì vậy, người bán thường cắt bỏ phần đầu sâm để người mua không đoán được số tuổi và chất lượng kém của củ sâm.

Hạn chế : Đây cũng là một trong những cách chính xác để kiểm tra độ tuổi sâm, tuy nhiên trong quá trình thu hoạch do sơ ý mà đầu sâm có thể bị cắt đi một phần.

Dựa vào đường vân của ruột củ sâm

Khi cắt ngang củ sâm cách phần đầu khoảng 2 ~ 3cm, Dùng ngón tay xoa lên bề mặt vừa cắt sau 5 phút. Ta sẽ thấy các đường vân củ sâm nổi lên nhờ nhựa sâm chảy ra.

Cách đếm : Trừ năm đầu tiên, mỗi một vòng tròn đường vân trong ruột củ sâm là 1 năm tuổi. Như vậy sâm 2 năm tuổi có 1 đường vân, 3 năm tuổi có 2 đường vân, sâm 6 năm là có 5 đường vân.

Muốn biết chính xác độ tuổi của nhân sâm, nhất là sâm núi thì luôn cần phải có các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm về nhân sâm.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về nhân sâm. Các bạn có thể chia sẻ hoặc tham khảo.

Nguồn: Khoedepnews