Trẻ trung, tráng kiện với gà ác tiềm nhân sâm Cây Thị


Gà ác khi được tiềm/tần cùng với một bài thuốc hay vị thuốc nào đó thì thường tạo ra một món ăn hết sức bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Gà ác tiềm nhân sâm thương hiệu Cây Thị cũng là một sản phẩm như vậy.

Gà ác (tên khoa học là Gallus Gallus Domesticus Brisson) thuộc họ chim Trĩ. Gà ác còn có tên là gà “Ô Cốt Kê” vì toàn thân da thịt chân có màu đen. Theo Đông y, dùng gà ác bổ phổi, nhẹ người. Vì theo học thuyết này tạng phế ưa màu trắng, thích vị cay. Toàn thân gà ác từ thịt đến xương cốt đều màu đen nên dùng thì bổ thận. Thêm vào đó, gà ác mắn đẻ nên cũng là một vị thuốc bổ thận, vì tạng thận chủ sinh dục.

Thịt gà ác khoảng 18 loại acid amin, nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng

Hơn nữa, gà ác là một món ăn, bài thuốc bổ dưỡng có tác dụng trị các bệnh suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh; đặc biệt rất tốt cho phụ nữ sau sinh và những người bệnh lâu ngày mới bình phục.

Trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian của một số nước Châu Á, gà ác còn được nấu thành cao (gọi là “tính gà đen”) cùng với một số vị thuốc để chữa chứng mệt mỏi, đau lưng, mất ngủ, ra mồ hôi trộm.

Dinh dưỡng học hiện đại cho rằng thịt gà ác ít lipid nhưng rất giàu protid và có khoảng 18 loại acid amin, nhiều vitamin (A, B1, B6, N12, E, PP…) và các nguyên tố vi lượng (K, Na, Ca, Fe, Mg, Cu…).

Nhân sâm tên khoa học là Panax Ginseng, thuộc họ Ngũ gia bì, là một vị thuốc đứng đầu trong danh sách các vị thuốc bổ cho sức khỏe con người.

Nhân sâm là một trong bốn loại thuốc quý (Sâm – Nhung – Quế – Phụ) của Đông Y từ hàng ngàn năm trước

Trong Y học cổ truyền, nhân sâm đứng đầu trong tứ thượng dược thường xuyên được vua chúa sử dụng chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Dường như đã không còn xa lạ với con người, nhân sâm là một loại thảo dược thiên nhiên quý giá chứa nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì loại thảo dược này chứa rất nhiều thành phần khác nhau, trong đó có tới hơn 60 loại Saponin, 17 loại axit amin và hàng chục nguyên tố vi lượng được coi là vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Sâm đặc biệt tốt với những người có thể trạng yếu, người đau ốm, người mới ốm dậy, người lao lực cơ thể và trí óc nhiều. Ngoài ra sử dụng nhân sâm còn còn bổ khí huyết, mạnh gân xương; tăng cường sinh lý; tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể; kích thích tiêu hóa, tăng hấp thu dinh dưỡng; giúp da dẻ trắng hồng, căng mịn..

Đặc biệt các chất Rh2, Rg3 có trong Saponin được biết đến là hoạt chất có tác dụng khống chế và kìm hãm sự phát triển của khối u, hỗ trợ điều trị ung thư. Hiện nay, khoa học đã áp dụng thành phần Rh2, Rg3 từ nhân sâm để chế biến các loại dược phẩm hạn chế tế bào ung thư.

Theo Đông y, trong tất cả các loại thảo dược chỉ có độc nhất một vị nhân sâm là đi vào hết tất cả các kinh mạch và các tạng phủ của cơ thể, giúp cơ thể kích hoạt, tiết ra các hoocmôn cần thiết cho sự sống. Là một vị thuốc đại bổ nguyên khí, nhân sâm giúp điều hòa khí huyết, ích huyết sinh tân, định thần bổ trí não – dùng chữa phế hư sinh ho suyễn, Trị bệnh tiêu khát (tiểu đường); giúp tăng cường hệ miễn dịch; tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật; uống lâu nhẹ mình, sáng mắt, tăng cường tuổi thọ.

Ở Hàn Quốc, xứ sở của nhân sâm thì món gà hầm nhân sâm được coi là tinh hoa ẩm thực, quốc hồn, quốc túy của xứ Hàn. Các đoàn du khách đến thăm Hàn Quốc mà chưa ăn món gà hầm nhân sâm thì cũng coi như chưa biết hết cái tinh túy của ẩm thực xứ Hàn. Tuy nhiên, giống gà sử dụng làm món gà hầm nhân sâm của Hàn Quốc là giống gà trắng bình thường, về giá trị dinh dưỡng thì không thể sánh được bằng với giống gà ác Việt Nam. Chất bổ trong món gà hầm nhân sâm chủ yếu đến từ nhân sâm chứ không phải đến từ gà.

Nguồn: Khoedepnews